Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Wednesday
May 22nd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Thông Tin Pháp Luật

Thông Tin Pháp Luật

'Xin cha trả mạng sống cho chồng con'

 

Trước vành móng ngựa là một người đàn ông ngoài 70 tuổi. Dưới hàng ghế bị hại là con dâu và ba đứa cháu nội còn nhỏ dại của ông. Trình bày trước tòa, người con dâu nức nở đòi bị cáo bồi thường mạng sống cho chồng mình.

Bốn năm trước, ông Hà Văn Làm (sinh 1936, Lộc Giang, Đức Hòa, Long An) đuổi vợ ra khỏi nhà, rước về một phụ nữ nhỏ hơn ông đến 30 tuổi cùng đứa con riêng của bà. Không chấp nhận cha phụ bạc mẹ, các con ông Làm bỏ ra ở riêng, cắt đứt mọi quan hệ với cha. Duy chỉ có anh Hà Văn Tú, dù sống bên quê vợ ở Trảng Bàng (Tây Ninh), vẫn lui tới thăm nom, cho tiền để ông Làm tiêu xài, mua thuốc trị bệnh đau khớp. Tuy nhiên, sau này phát hiện cha dồn hết tiền bạc cho người vợ sau, anh Tú ít lui tới và cắt đứt trợ cấp.

Tuổi già, sức yếu, không thể làm ra tiền, ông Làm thường bị người vợ sau mắng chửi, ghẻ lạnh. Để được yên thân, ông buộc phải ra chợ huyện Đức Hòa, sang chợ Trảng Bàng xin ăn đem tiền về nuôi người phụ nữ vẫn còn sức lao động này. Trong những lần sang Trảng Bàng, ông Làm cố ý đi ngang nhà Tú để anh thấy thương tình mà cho chút đỉnh tiền. Cầm lòng không đặng, anh Tú dúi tiền cho cha nhưng không quên buông lời trách cứ: “Cha có ngày hôm nay là bởi ruồng bỏ mẹ, quay lưng với các con”.

Chiều 29/4, sau nhiều ngày không thấy ông Làm đi qua, anh Tú chạy xe máy về thăm cha. Bước vào nhà, thấy cha ngồi dựa sát ở góc giường, mặt hốc hác, đói lả, Tú bước tới hỏi: “Ba ăn cơm chưa?”. Ông Làm dấm dẳn đáp: “Đang bệnh. Nhà hết gạo, không tiền mua thuốc uống, lấy gì có cơm ăn”. Tú lại hỏi: “Vợ nhỏ ông đâu mà không lo cơm nước?”. Ông Làm lớn tiếng: “Đi chơi rồi! Mày hỏi làm gì?”.

Nóng lòng trước tình cảnh cha không được chăm sóc, bực mình vì thái độ “giận cá chém thớt” của cha, Tú khích bác: “Ông không quản nổi bà ấy à? Đáng đời ông chưa?”, rồi bước ra ngoài. Thấy Tú không cho tiền mà còn xích mé, ông Làm chạy ra sân đánh, chửi Tú nhưng bị Tú gạt tay ra rồi lấy xe máy định đi. Xe không nổ, Tú lui cui đạp, không hề biết ông Làm chạy vào nhà lấy dao. Trong tích tắc, Tú chết bởi hai nhát dao trí mạng đâm vào ngực.

Nghe hung tin, mẹ Tú ngã bệnh, nằm liệt giường và trút hơi thở cuối cùng sau khi mai táng anh được mấy hôm. Ông Làm bị bắt và bị truy tố về tội giết người cũng là lúc người vợ sau của ông bỏ đi, không một lần thăm hỏi.

Ngày 30/7, TAND tỉnh Long An đưa vụ án ra xét xử. Trong phần tranh luận, do ít học, không hiểu biết pháp luật, người con dâu chỉ biết đòi cha đền mạng chồng. Phải mất một hồi giải thích, chị mới đề nghị ông Làm để lại một phần đất thổ cư mà ông đang ở cho ba đứa cháu nội có cái ăn và được tiếp tục đến trường. Mặc dù bị cáo chấp nhận đề nghị này nhưng tòa không xét, vì luật không quy định bồi thường tổn thất về tinh thần bằng đất. Tòa tuyên phạt ông Làm 3 năm tù mà không đề cập trách nhiệm dân sự.

Sau đó, thông qua tư vấn của luật sư, người con dâu kháng cáo yêu cầu bị cáo bồi thường mai táng phí, tiền cấp dưỡng nuôi ba đứa con đến tuổi trưởng thành, tổng cộng khoảng 90 triệu đồng. Cuối tháng 9, tòa Tối cao xử phúc thẩm chấp nhận yêu cầu của chị. Bản án tuyên như vậy nhưng bị cáo tuổi cao, sức yếu không thể nuôi mình lấy đâu ra tiền để bồi thường? Vậy nên, gánh nặng vẫn đè lên đôi vai gầy guộc của người con dâu mất chồng.

(Theo Người lao động)

 

Lại dàn cảnh hư xe chiếm đoạt gần 500 triệu đồng

TT(TP.HCM) - Thêm một vụ người vận chuyển tiền bằn...

Bắt khẩn cấp nghi phạm lái xe đâm cảnh sát

TTO - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự ...

Lập hàng lọat “công ty ma” mua bán hóa đơn GTGT

TTO - Ngày 3-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an ...

Cái giá của ‘giấc mộng làm ca sĩ’

Cái giá của ‘giấc mộng làm ca sĩ’

“Thấy nhiều người tự lăng xê bằng cách phát hành đ...

Xem chi tiết...

Một công an bị trộm đâm ngất xỉu

Một công an bị trộm đâm ngất xỉu

Trong một đêm, nhóm trộm 3 người đã liên tiếp đột ...

Xem chi tiết...

Yêu điên!

Yêu điên!

 

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần
TT - Chỉ vì không...

Xem chi tiết...
Trang 185 of 185

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo