Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Sunday
Jul 21st
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin Tức Khác Việt Nam

Việt Nam

'Gộp sổ đỏ, sổ hồng sẽ hạn chế nhũng nhiễu'

'Gộp sổ đỏ, sổ hồng sẽ hạn chế nhũng nhiễu'

 

"Thay vì vừa có sổ đỏ, sổ hồng, người dân sẽ chỉ còn một giấy. Việc này không chỉ rút ngắn thời gian xin cấp giấy, mà còn hạn chế nhũng nhiễu của cơ quan công quyền", Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định chiều 22/10.
> Cấp sổ đỏ trong 50 ngày

Trao đổi với báo chí, ông Hiển cho rằng, cùng với nghị định 88, thông tư 17 về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng được ban hành ngày 21/10 là bước đột phá, giúp người dân đỡ tốn công sức về các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này.

"Với việc ban hành và áp dụng quy định một giấy, người dân chỉ phải làm thủ tục một lần tại một cơ quan cho cả đất và tài sản. Điều này không chỉ tiện lợi cho người dân, đỡ lãng phí thực hiện mà còn giúp cơ quan quản lý chủ động thực hiện", ông Hiển khẳng định.

"Một giấy hạn chế nhũng nhiễu". Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, với bộ thủ tục mới, thời gian cấp giấy chứng nhận giảm xuống: cấp lần dầu không quá 50 ngày (trước là 85 ngày); cấp bổ sung quyền sở hữu tài sản, cấp lại không quá 30 ngày (giảm 10 ngày); cấp đổi không quá 20 ngày (giảm 8 ngày). Trong quá trình cấp đổi, cơ quan phụ trách địa phương phải có giấy hẹn cụ thể thời điểm hoàn thành tiếp nhận hồ sơ của người dân.

"Gộp giấy không chỉ rút ngắn thời gian mà còn hạn chế việc nhũng nhiễu của cơ quan công quyền. Trong tháng 11, nghị định về xử lý hành chính trong lĩnh vực đất đai cũng sẽ được ban hành", ông Hiển nói.

Theo ông Phùng Văn Nghệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đã chuẩn bị đầy đủ phôi cho giấy nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Cuối tháng 10, mẫu giấy chứng nhận sẽ được chuyển về các địa phương.

Công tác tập huấn đội ngũ cán bộ phụ trách cấp - đổi giấy chứng cũng sẽ được hoàn thành trong tháng 11 để từ 10/12 (Nghị định 88 có hiệu lực) sẽ thống nhất áp dụng "một giấy" trên cả nước thay cho các giấy tờ cũ. Mẫu giấy chứng nhận mới mà Bộ Tài nguyên công bố cũng thể hiện được đầy đủ về quyền sử dụng đất (kể cả đất nhiều thửa) và quyền sở hữu tài sản.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên, khi đổi giấy chứng nhận từ mẫu cũ sang mẫu mới, người dân sẽ không phải đóng bất cứ khoản lệ phí nào. Riêng về lệ phí cấp lần đầu, UBND tỉnh, thành phố trình HĐND cùng cấp quy định mức thu. Mức này chắc chắn thấp hơn tổng lệ phí các loại giấy lúc chưa gộp.

Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường, Nghị đinh 88 sẽ tạo đột phá trong thủ tục hành chính ở lĩnh vực đất đai. Ảnh: Hoàng Hà.

Đối với thửa đất có nhiều người sử dụng, nhiều chủ sở hữu, giấy chứng nhận sẽ được cấp cho từng người. Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi chung cho tất cả cá nhân và thuận lợi cho việc quản lý nhà nước đối với các khu chung cư, tòa nhà cao tầng, các hộ dân cùng sống chung trong một căn nhà (như trường hợp các biệt thự cũ trong các khu phố cổ ở Hà Nội, nơi có nhiều hộ dân cùng sinh sống).

Đối với các trường hợp nhà, đất không đồng sở hữu, việc xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sở hữu của người có đất phải được sự đồng ý, cho phép của người có quyền sử dụng đất. Tranh chấp phát sinh được giải quyết theo Luật Dân sự.

Riêng đối với trường hợp mua nhà ở, công trình xây dựng của nhà đầu tư từ ngày 10/12/2009 ở nơi có sàn giao dịch bất động sản phải có giấy tờ chứng minh qua sàn giao dịch. Các trường hợp khác trước ngày Nghị định 88 có hiệu lực vẫn áp dụng theo các thủ tục hiện hành.

Nguyễn Hưng

 
Việt Nam

Bác sĩ tạo ra ca sinh tám bị đuổi việc

Bác sĩ tạo ra ca sinh tám bị đuổi việc

 

Đầu năm nay, người phụ nữ đẻ tám con gây xôn...

Xem chi tiết...

Chàng lùn nhất thế giới muốn tìm vợ

Chàng lùn nhất thế giới muốn tìm vợ

 

Trong buổi lễ sinh nhật lần thứ 18, chàng tr...

Ra mắt tượng sáp Obama tại Paris

Ra mắt tượng sáp Obama tại Paris

 

Tượng sáp Obama dưới chân tháp Effeil. Ảnh: A...
Xem chi tiết...

Bỏ hút thuốc được cưới vợ miễn phí

Bỏ hút thuốc được cưới vợ miễn phí

 

Ảnh: PA .

Một tổ chức từ thiện thủ đô Riyadh củ...

Xem chi tiết...
Trang 1465 of 1465

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo

Who's Online

Hiện có 272 khách trực tuyến