Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Wednesday
May 22nd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Thông Tin Pháp Luật Ký Sự Pháp Đình

Ký Sự Pháp Đình

Chồng ngoại và đường vào tù của những “đóa hồng”

Chồng ngoại và đường vào tù của những “đóa hồng”- Ảo tưởng, hám lợi hay vì chút cảm thương… nhiều phụ nữ chấp nhận đến với người đàn ông ngoại quốc dù chẳng hiểu chút gì về ngôn ngữ, văn hóa của người mình sắp lấy làm chồng. Điều đáng nói hơn, sau khi lấy “chồng ngoại”, họ đã dần sa chân vào những đường dây vận chuyển ma túy thuê số lượng cực lớn.


Gần đây, TAND TP.HCM liên tục đưa ra xét xử những vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, rất nhiều vụ án có nội dung ang áng nhau: bị cáo đầu vụ đều là người đàn ông quốc tịch Nigeria cùng sang Việt Nam du lịch rồi ở lại trái phép, cùng lấy vợ là người Việt Nam, cùng lôi vợ vào con đường phạm tội, cùng thủ đoạn giấu ma túy vào trong đế dép, bìa sách, túi da…để vận chuyển và kết cục cho mỗi cặp vợ chồng cùng là một án tử hình, một án chung thân.

Theo chồng phạm tội

Tiếng là “phu nhân” của những “ông trùm” ma túy nhưng thực chất họ cũng chỉ là phu nhân của những kẻ làm thuê, chút tiền công chuyển “hàng” chẳng thấm gì với khoản lợi nhuận do ma túy đem lại cho những kẻ núp bóng phía sau.

Sau cái hư danh “phu nhân” của những ông trùm nhỏ, người đàn bà lại là nạn nhân của những kẻ giấu mặt, sa lưới pháp luật và phải trả giá với kết cục đau lòng. Chồng Tây - vợ Ta dắt nhau ra tòa, đôi khi đâu đó còn có bóng dáng của những đứa con mang hai dòng máu đang chịu cảnh bơ vơ.

Vào một ngày cuối tháng 3, phiên tòa xét xử cặp vợ chồng Michael Ikenna Nduanya (34 tuổi, quốc tịch Nigeria) và vợ là Nguyễn Thị Hải Anh (27 tuổi, quê Hà Nam) phạm tội “vận chuyển trái phép chất ma túy” là một phiên tòa đầy nước mắt.
 

Nnaji hốt hoảng sau phiên toà.

Suốt phần thẩm vấn, Hải Anh bình tĩnh, từ tốn trả lời từng câu hỏi của Hội đồng xét xử nhưng đến khi nghe đại diện Viện kiểm sát mở đầu phần tranh luận đề nghị mức án tử hình giành cho chồng, gương mặt Hải Anh hốt hoảng rồi lịm đi, người cô đổ gục xuống chân vành móng ngựa.

Chuyện bắt đầu năm 2008, Hải Anh quen biết và chung sống với Michael như vợ chồng. Đến tháng 9/2009, do không có tiền trang trải cuộc sống gia đình, Michael đồng ý cùng với Agu Kingsley (cũng người Nigeria, ở chung nhà thuê) tham gia vào một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có quy mô lớn.

Ma túy được vận chuyển từ Ấn Độ sang Campuchia về Việt Nam rồi tiếp tục được đưa qua Trung Quốc tiêu thụ.

Do Hải Anh là người Việt Nam nên để thuận tiện cho việc thông hành, cô nhanh chóng được chồng chỉ dẫn đường đi nước bước rồi lôi kéo cùng tham gia đường dây vận chuyển ma túy này. Nhiều chuyến “hàng trắng” ngụy trang trong đế dép, ví da…được Hải Anh cùng đồng bọn vận chuyển trót lọt.

Ngày 9/12/2009, khi Hải Anh vác bụng bầu lạnh lùng mang theo gần 1 kg ma túy từ TP.HCM ra Hà Nội thì bị bắt quả tang. Mỗi chuyến hàng, Michael và vợ được chi cho khoản tiền từ vài trăm đến vài ngàn đôla bao gồm tất cả chi phí.

Thế nhưng, khi sa lưới pháp luật, những “ông trùm” chuyên giật dây sau lưng lại đang giấu mặt ở bên kia biên giới nên vẫn cao chạy xa bay, hậu quả là những kẻ vận chuyển thuê lãnh trọn.

Trường hợp phạm tội của Nnaji David Ete (31 tuổi, quốc tịch Nigeria) và vợ Phan Thị Thanh Lễ (31 tuổi, TP.HCM) cũng xảy ra tương tự.

Năm 2004, Nnaji David Ete nhập cảnh Việt Nam dưới hình thức du lịch sau đó kết hôn với Phan Thị Thanh Lễ. Do không có tiền tiêu xài nên Nnaji David Ete đã cấu kết với nhiều đối tượng là người quốc tịch Nigeria và Zimbabwe hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pakistan, Ấn Độ, Malaysia về Việt Nam sau đó tiếp tục chuyển sang Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Pakistan,…để tiêu thụ .

Giống như trường hợp của Hải Anh, Phan Thị Thanh Lễ cũng nhanh chóng trở thành một “mắt xích” quan trọng trong đường dây này. Sau khi các “chân rết” đem ma túy đến điểm tập kết là TP.HCM, Nnaji tổ chức vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ.

Vào 15 giờ ngày 10/6/2009, tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, tổ công tác Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp với Chi cục Hải quan phát hiện đối tượng Đoàn Nguyễn Minh Châu – một mắt xích trong đường dây trên đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy nên tiến hành vắt giữ.

Đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy của vợ chồng Nnaji và Phan Thị Thanh Lễ cũng nhanh chóng bị bóc gỡ. Tính đến lúc này, đường dây của vợ chồng Lễ đã mua bán, vận chuyển hơn 11 kg ma túy.

Bỏ lại con thơ

Tại tòa, hai người chồng đều tỏ ra ngơ ngác do không biết nhiều tiếng Việt, hai người vợ cùng tha thiết xin tòa cho chồng thoát án tử, cho mình mức án nhẹ để nhanh chóng trở về với những đứa con thơ. Tuy nhiên, do số lượng ma túy đặc biệt lớn nên kết thúc phiên tòa, Michael và Nnaji đều bị tuyên phạt mức án tử hình. Đối với Hải Anh và Thanh Lễ, khi phạm tội cùng đang nuôi con nhỏ nên thoát án tử, cùng lãnh án tù chung thân.
 

Hải Anh lê bước về trại sau khi toà tuyên án.

Điều đau đớn đối với họ không chỉ là bản án phải trả mà còn là sự tan nát của cả gia đình. Phía sau hai vụ án là phận đời của bốn đứa trẻ sớm chịu cảnh bơ vơ. Ngày vợ chồng lãnh án, Hải Anh có hai con nhỏ, đứa lớn lên ba còn đứa nhỏ vừa tròn 6 tháng, đứa nhỏ phải theo mẹ đi ở tù từ lúc mới phôi thai. Với Thanh Lễ, đứa con lớn mới bốn tuổi, đứa nhỏ 1 tuổi cũng chịu cảnh xa mẹ, mất cha.

Nghe mức án tuyên tử hình đối với chồng, hai người đàn bà òa khóc, vốn có nhan sắc nhưng khi oằn mình trong nỗi đau đớn tột cùng họ trở nên tiều tụy như xác lá khô. Chiếc xe tù đóng kín, hai người đàn ông ngoại quốc hốt hoảng cầu xin, bước chân xiêu vẹo, ánh mắt đầy ân hận nhưng tất cả đã quá muộn màng...

M.Phượng
 

Đời bi đát của người đàn bà giết anh trai

Đời bi đát của người đàn bà giết anh trai

Người đàn bà gầy guộc, đôi mắt thâm quầng nhòe nướ...

Ám ảnh

Ám ảnh

TT - LTS: Có những vụ án mặc dù thủ phạm đã nhận t...

Chàng trai bị án oan 10 năm: Đã có ngày vui trăm năm

Chàng trai bị án oan 10 năm: Đã có ngày vui trăm năm
Hôm qua (20/3/2011), đám cưới của chàng trai Nguy...

Éo le chuyện cô gái trẻ hai con mất chồng sắp cưới

Éo le chuyện cô gái trẻ hai con mất chồng sắp cưới

Cô gái trở thành góa phụ bên hai đứa con song sin...

Trang 3 of 11

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo