Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Sunday
Oct 20th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dịch Vụ Tư Vấn Kinh Doanh Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

E-mail In
Người dùng đánh giá: / 0
Nghèo nànTốt 


(Dân trí) - Bác tôi sinh năm 1945, bị tai nạn khi còn trẻ, lại do tuổi cao, mắt mờ không thể đọc và ký được, nhưng vẫn minh mẫn. Hiện nay bác tôi muốn bán một căn nhà có sổ đỏ thì cần thực hiện thủ tục gì?

Bác tôi muốn bán căn nhà đó đi để có tiền hưởng tuổi già. Bác tôi không có vợ con. Tình trạng nêu trên của bác tôi có phải là trường hợp mất năng lực hành vi dân sự không?( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác. Bạn cần bật Javascript để xem nó. )
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Trả lời:

Điều 22 Bộ luật dân sự quy định rõ mất năng lực hành vi dân sự là: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Như vậy căn cứ điều luật trên, bác của bạn chỉ bị hạn chế một số khả năng như viết, đọc do mắt mờ và cụt cả 2 tay còn trí tuệ vẫn minh mẫn, có khả năng nhận thức tốt nên không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự như quy định trên. Do vậy bác bạn có thể toàn quyền thực hiện các giao dịch dân sự để định đoạt tài sản của mình.

Tuy nhiên vì bác bạn bị hạn chế 1 số khả năng nên khi thực hiện giao dịch, ký kết hợp đồng cần tuân theo 1 số quy định riêng. Tại Điều 9 Luật Công chứng quy định: “Trong trường hợp pháp luật quy định việc công chứng phải có người làm chứng hoặc trong trường hợp pháp luật không quy định việc công chứng phải có người làm chứng nhưng người yêu cầu công chứng không đọc được hoặc không nghe được hoặc không ký và không điểm chỉ được thì phải có người làm chứng.

Người làm chứng do người yêu cầu công chứng mời, nếu họ không mời được thì công chứng viên chỉ định.

Người làm chứng phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ về tài sản liên quan đến việc công chứng”

Như vậy, để thực hiện giao dịch bán nhà thì ngoài các giấy tờ về nhân thân, tài sản thì cần có thêm người làm chứng (đáp ứng đủ yêu cầu của Điều 9 nêu trên).
 

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo