Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Sunday
Oct 20th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Khoa học Khoa học 2 tuổi đã biết đọc chữ

2 tuổi đã biết đọc chữ

E-mail In
Người dùng đánh giá: / 0
Nghèo nànTốt 

Mới 2 tuổi đã đọc báo và nhận biết các con số từ tờ tiền mệnh giá thấp nhất đến cao nhất. Đó là trường hợp đặc biệt của cháu Lê Hữu Chí, con đầu lòng của anh Lê Hồng Công và chị Nguyễn Thị Kiểm ở thôn Phú Ngọc (Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam).

Cháu Chí cùng bà nội lật đọc từng con số và chữ trên cuốn lịch cho mọi người xem

Theo bà Nguyễn Thị Nạnh (54 tuổi, bà nội cháu Chí), cháu Chí sinh ngày 25-1-2009, ba mẹ làm công nhân may ở Tam Kỳ. Do công việc, ba mẹ phải vào ca từ rất sớm và về đến nhà có khi trời đã tối mịt, mọi sự chăm sóc cháu đều nhờ ông bà nội.

Từ lúc sinh đến giờ, cháu Chí chưa một lần nào được bố mẹ đưa đến nhà giữ trẻ. Cách đây 1 năm, lúc mới 2 tuổi, trong một lần ngồi xem truyền hình, mọi người trong nhà ngạc nhiên khi nghe cháu đọc được những chữ số hiện trên màn hình.

Không những thế mà cháu còn biết mở khóa và sử dụng điện thoại nghe nhạc.
 
Thấy lạ, luôn tiện cả nhà với tay lấy tấm lịch đang treo trên tường để “thử tài” cháu Chí. Lúc này, cháu liên tục chỉ tay vào từng con chữ và đọc rành rọt tất cả các chữ cái, kể cả các chữ khó đọc như W, F, Z và phân biệt được chữ I (ngắn), Y (dài).

Cháu Chí bên bà nội tiếp tục “trổ tài” cho mọi người xem bằng cách đọc rành rọt những chữ cái trong tờ báo
 
"Còn các chữ số thì cháu nhận biết và đọc được từ 1 đến 100 và tất cả các tờ tiền từ những đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhất đến những đồng lớn" - bà Nạnh nói.

Để kiểm tra tài trí của cháu Chí, tôi đưa cho cháu một tờ báo. Vừa cầm tờ báo, cháu chỉ vào từng chữ cái to trên bìa và đọc từng từ. Thậm chí, cháu còn đọc được cả những con số rất nhỏ trên góc bìa trái của tờ báo. Điều ngạc nhiên hơn là khi chúng tôi viết các chữ số ngẫu nhiên lên tờ giấy để kiểm tra trí nhớ, cháu đã trả lời chính xác. Khi chúng tôi viết số 9, rồi quay ngược lại, không do dự cháu đọc ngay đó là con số 6.

Đọc thứ tự chữ cái trên bàn đánh cờ của ông bà
 
Ông Lê Tấn Vĩnh, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ - Quảng Nam, rất ngỡ ngàng trước sự thông minh vượt bậc của cháu Chí khi chúng tôi đưa những hình ảnh và video cháu đọc rành rọt từng chữ cái và số thứ tự.
 
Trả lời phóng viên, Ông Vĩnh cho biết trước mắt, phòng GD-ĐT sẽ lập đoàn xuống phối hợp với địa phương để khảo sát về chỉ số IQ của cháu, sau đó sẽ báo cáo lên cấp trên để có hướng hỗ trợ cho cháu.

Hiện cháu Chí đã hơn 3 tuổi nhưng mới nặng không quá 10 kg, người nhỏ, trông rất thông minh với cái trán rộng, dạn dĩ và dễ gần gũi với mọi người.
Theo Thúy Phương (NLĐO)
 

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo

Who's Online

Hiện có 225 khách trực tuyến