Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Saturday
Sep 21st
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Thông Tin Pháp Luật Ký Sự Pháp Đình Săn đuổi tội phạm nguy hiểm có vũ khí, một chiến sĩ cảnh sát dũng cảm hy sinh

Săn đuổi tội phạm nguy hiểm có vũ khí, một chiến sĩ cảnh sát dũng cảm hy sinh

E-mail In
Người dùng đánh giá: / 0
Nghèo nànTốt 
8:25, 28/07/2011

Trưởng Công an xã Trần Anh Kiệt nhận bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai.

Trong tình thế cấp bách, nguy hiểm đến tính mạng người dân, dù không có vũ khí, công cụ hỗ trợ trong tay, Lê Thanh Tâm vẫn dũng cảm lao vào quật ngã tên sát nhân. Tên sát nhân to cao đã vùng thoát được và giương súng bắn thẳng vào ngực phải của anh. Tâm chỉ đủ sức gọi điện thoại báo cho đồng đội mình biết: "Phong ơi! Nó bắn trúng mình rồi…" và lặng lẽ ra đi.

Nhiều vụ án nghiêm trọng

Ngày 29/5/2011, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), do mâu thuẫn cá nhân, anh Nguyễn Hữu Dũng (SN 1983) bị hai đối tượng đâm chết với 20 nhát dao trên người. Ngoài ra, cũng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột còn xảy ra một vụ giết người cướp xe Honda SH khác.

Ngày 9/7 tại huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), anh Nguyễn Quốc Dũng (SN 1987, công nhân Công ty Cổ phần Hữu nghị Vedan VN) bị 2 đối tượng lạ mặt nổ súng bắt chết để cướp chiếc xe gắn máy hiệu Honda SH mang biển số 60C1-070.39. Kết quả trinh sát cho biết, nhiều khả năng các vụ việc trên đều do một nhóm đối tượng thực hiện và chúng đã chuyển địa bàn sang tỉnh Đồng Nai. Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an tất cả các huyện, xã rà soát, lập chốt chặn kiểm tra.

Đến chiều ngày 19/7, tổ tuần tra lực lượng Công an xã Xuân Đường (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện khả nghi đang đi trên chiếc xe gắn máy Super Dream mang biển số 60P3-8460. Cả 2 đối tượng đều không đội mũ bảo hiểm, lao xe trên Hương lộ 10 từ phía xã Thừa Đức về hướng xã Xuân Đường với tốc độ nhanh khác thường. Ngay lập tức, tổ tuần tra phát hiệu lệnh dừng xe và tiến hành kiểm tra hành chính.

Bất ngờ, đối tượng cầm lái ra lệnh cho đồng bọn: "Giết nó đi!". Đối tượng kia lạnh lùng rút súng chĩa thẳng vào người công an viên Hồ Thông siết cò sau đó phóng xe bỏ chạy. Tuy nhiên, viên đạn sượt vào đầu thắt lưng bằng kim loại nẩy sượt xuống đùi nên anh Thông chỉ bị thương nhẹ. Công an huyện Cẩm Mỹ huy động lực lượng của Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm về trật tự xã hội và lực lượng công an 3 xã gần nhất phối hợp đón đầu, truy bắt.

Khi chạy được một đoạn, 2 đối tượng bỏ chiếc xe Super Dream lại ven đường để đánh lạc hướng. Chúng chặn đường ông Phạm Thái Tương (SN 1967, ở huyện Cẩm Mỹ) cướp  chiếc Wave mang biển số 60Y1-1552 để tiếp tục  đào tẩu. Một trong 2 đối tượng rút súng bắn thẳng vào đầu ông Tương.  May mắn là trong khi giằng co, ông Tương  bị trượt ngã đúng  lúc súng nổ nên viên đạn chỉ đi sượt qua da đầu. Cướp được xe, 2 đối tượng chạy đến ngã ba vòng xoay Cẩm Mỹ, có lẽ đoán biết bị đón lõng phía trước, chúng  lại tiếp tục bỏ chiếc xe Wave rồi chia 2 ngả chạy bộ, lẩn trốn vào vườn cây ăn trái rộng mênh mông thuộc ấp Suối Cả, xã Long Giao.

Công an xả thân cứu dân

Một đối tượng đã chạy thẳng vào nhà ông Đặng Văn Trưng (SN 1940, ấp Suối Cả, xã Long Giao). Tên tội phạm thấy chiếc xe gắn máy cũ nát chuyên thồ trái cây của ông Trưng đang dựng ở góc sân đã leo lên nổ máy toan tháo chạy. Ông Trưng định chặn hắn lại, tên sát nhân rút súng ra toan bóp cò. Đúng lúc đó, đồng chí Lê Thanh Tâm xuất hiện. Trong tình thế cấp bách, nguy hiểm đến tính mạng người dân, dù không có vũ khí, công cụ hỗ trợ trong tay, anh Tâm vẫn dũng cảm lao vào quật ngã tên sát nhân. Tên sát nhân to cao đã vùng thoát được và giương súng bắn thẳng vào ngực phải của anh. Tâm chỉ đủ sức gọi điện thoại báo cho đồng đội mình biết: "Phong ơi! Nó bắn trúng mình rồi…" và lặng lẽ ra đi.

Ông Trưng buồn bã kể: "Nếu tôi lao vào giằng xe thì chắc chắn tên cướp đã bắn chết tôi chứ không phải cháu Tâm. Thật tội nghiệp cho cháu ấy!".

Lời kể của chiến sĩ tiêu diệt tên sát nhân

Sau khi hạ sát anh Tâm, tên sát nhân tiếp tục chạy sâu vào xóm dân cư giữa khu  vườn cây. Do quá căm phẫn, ông Trưng vừa liều mình đuổi theo vừa hô to: "Lấy súng bắn nó!". Chạy được khoảng 500m, tên sát nhân dừng lại cởi bỏ quần áo trên người hòng thay đổi nhân dạng và chạy vào nhà uy hiếp bà Sập Cẩu (người Hoa).

Sau đó tên cướp chạy sang đến rẫy của nhà ông Định (cách đó khoảng 600m), Công an xã Xuân Đường (gồm 4 chiến sĩ) do đồng chí Trần Anh Kiệt (Trưởng công xã) chỉ huy đã đuổi kịp. Đồng chí Kiệt vốn là quân nhân xuất ngũ, có kinh nghiệm, ôm súng AK47 nép người vào một hố cạn cách tên sát nhân khoảng 30m. Tên cướp vẫn lăm lăm khẩu súng trên tay, tựa vào cố thủ sau gốc cây điều. Đồng chí Kiệt bắn chỉ thiên trấn áp tinh thần đối tượng, đồng thời kêu gọi đối tượng buông súng đầu hàng. Hắn bắn đáp trả hai phát.

Không để tên sát nhân có cơ hội gây thêm tội ác, đồng chí Kiệt bắn một phát vào chân đối tượng. Bị thương, tên sát nhân như một con hổ dữ, điên cuồng quay lại vừa nhả đạn vừa cố lê lết thoát thân. Trước tình thế nguy hiểm, đồng chí Kiệt thỉnh thị nhanh ý kiến chỉ đạo cấp trên và lệnh tiêu diệt được ban ra. Khi hung thủ vừa giơ súng toan bóp cò thì đồng chí Kiệt đã nhanh tay nổ súng trước. Đối tượng bị hạ gục, khẩu K59 văng ra bên cạnh xác tên cướp.

Lực lượng truy bắt tiếp tục triển khai lùng sục đối tượng còn lại. Đến 18h40’ cùng ngày, chó nghiệp vụ phát hiện đối tượng thứ hai đang ẩn nấp dưới một ống cống thoát nước. Lực lượng Công an kêu gọi, vận động hắn đầu hàng nhưng bất thành. Cuối cùng các đồng chí đã phải dùng đến hơi cay để lùa đối tượng ra khỏi nơi ẩn nấp và bắt giữ.

Kiểm tra quần áo của tên sát nhân có súng bỏ lại trong quá trình tẩu thoát, công an thu giữ một chiếc ví da bên trong gồm có 2 CMND, một giấy phép lái xe môtô hai bánh cùng số tiền 105.000 đồng. Một trong hai CMND được xác định là của tên sát nhân có súng: Trần Quốc Tuấn (SN 1989, ngụ 41B/37, khu phố 8, phường Hố Nai, TP Biên Hòa). CMND còn lại mang tên Bùi Văn Trung (SN 1989, ngụ tại 150c, KP 9, phường Tân Biên, TP Biên Hòa) chính là tên nấp dưới ống cống.

Khai thác nhanh, tên Bùi Văn Trung thừa nhận trước đó đã cùng một số đồng bọn thực hiện nhiều vụ cướp của giết người trong đó có các vụ như đã nói ở trên.

Ngay trong đêm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an huyện Long Thành khẩn trương tiến hành truy bắt các đối tượng còn lại trong nhóm cướp là  Trịnh Công Vững (SN 1989) và Nguyễn Hoàng Mạnh (SN 1987), cả hai tên này cùng  ngụ tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành. Khi công an ập vào, tên Vững dùng dao chống trả quyết liệt làm trọng thương 2 chiến sĩ công an huyện Long Thành, sau đó tự dùng dao cắt vào tay và cổ hòng tự tử thì đã bị các đồng chí nhanh chân lao vào khống chế, bắt giữ. Riêng đối tượng Mạnh đã nhanh chân trốn thoát. Tên Vững đã được công an đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai trong tình trạng bị đứt khí quản, đứt tĩnh mạch, động mạch cổ và đứt gân tay.

 

Các đồng chí, đồng đội thực hiện nghi thức phủ cờ tổ quốc lên linh cữu của đồng chí Tâm.
Nhân chứng Đặng Văn Trưng dựng lại hiện trường của vụ án.

Người chiến sĩ của dân

Rất nhiều nước mắt tiếc thương  đã rơi trong đám tang của Thượng sĩ Lê Thanh Tâm, năm nay anh mới 26 tuổi. Gia đình anh đang cư trú tại khu 6, ấp Cây Xăng, xã Phú Túc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.  Tâm hiện đang là sinh viên Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân II, nhận nhiệm vụ thực tập tại Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cẩm Mỹ từ tháng 5 đến ngày 22/7/2011. Anh đã hy sinh khi chỉ còn 3 ngày nữa là hoàn tất đợt thực tập và nhận bằng tốt nghiệp.

Ngồi đối diện với chúng tôi, bố của anh là ông Lê Văn Hải (SN 1965) không nói gì nhiều. Đôi mắt của ông trũng sâu, hai gò má hóp lại, thân hình mảnh khảnh, yếu ớt, đi lại không vững. Trước đây ông từng là cán bộ nông nghiệp của xã Phú Túc, sau ông thường xuyên mất ngủ và phát bệnh, đầu óc không tỉnh táo, mất kiểm soát, mất luôn khả năng lao động.

Mẹ Tâm là bà Đoàn Thị Sữa (SN 1966). Từ ngày chồng bệnh, gánh nặng gia đình đặt trọn lên đôi vai gầy yếu của bà. Hàng ngày bà phải thức khuya để làm bánh tét, bánh ú đến nửa đêm. Đến 4 giờ sáng, bà lại lục đục mang bánh đi bỏ mối tại chợ Phú Túc, chợ Phú Cường và chợ Gia Tân 1 cách nhà hơn chục cây số. Thu nhập thấp thường, bán hết bánh thì bà cũng chỉ lãi được hơn trăm nghìn đồng trong khi phải nuôi 4 con, chồng và bố mẹ chồng năm nay đã ngoài 80 tuổi. Trong 4 người con của ông bà thì chỉ có duy nhất Tâm là con trai, còn lại là 3 cô con gái. Hai cô chị hiện đang làm công nhân cho công ty may, trong khi cô út thì vừa mới trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học hiện chưa biết kết quả. Trước đây gia đình có hơn mẫu rẫy trồng cây ăn quả. Thế nhưng ông bà cũng đã phải bán đi để lấy tiền cho các con ăn học và nuôi sống gia đình.

Khi còn ở nhà, Tâm sáng sáng dậy sớm giúp mẹ đi bỏ mối bánh cho các chợ. Ban ngày ở nhà thì cuốc đất, làm rẫy, đi hái lá và đêm đêm cùng mẹ thức luộc bánh. Cứ đến ngày nghỉ cuối tuần Tâm đều về phụ giúp gia đình, không quản ngại khó khăn vất vả. Đồng  đội, bạn học với Tâm ở trường, anh em Công an huyện Cẩm Mỹ, đông đảo bạn bè, bà con lối xóm đều hết mực ca ngợi người con hiếu thảo, một người bạn tâm huyết, nhiệt tình.

Sáng ngày 20/7, Thiếu tướng Cao Minh Nhạn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và các đồng chí đại diện Công an tỉnh Đồng Nai đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình đồng chí Lê Thanh Tâm. Cũng trong đám tang, được sự đồng ý của Bộ Công an, đại diện Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân II đã ra quyết định truy phong quân hàm vượt cấp từ Thượng sĩ lên Trung úy cho đồng chí Tâm. Ngoài ra, Thiếu tướng Cao Minh Nhạn đã chuyển giao số tiền 30 triệu đồng do Bộ Công an hỗ trợ. Trường trung cấp cảnh sát nhân dân II hỗ trợ 50 triệu đồng, Ban Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai 20 triệu đồng, UBND tỉnh Đồng Nai 10 triệu đồng,… Đồng thời các cơ quan liên quan cũng xem xét, lập hồ sơ công nhận liệt sĩ cho đồng chí Tâm.

Chiều cùng ngày, Thiếu tướng Nguyễn Minh Dũng - Phó Tổng cục trưởng  và đoàn cán bộ Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND đã đến chia buồn và hỗ trợ gia đình đồng chí Tâm số tiền 15 triệu đồng. Đoàn cũng đã đến thăm hỏi sức khỏe, động viên, hỗ trợ anh Hồ Thông (công an viên xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ) số tiền 5 triệu đồng. Đại diện Báo CAND cũng đã đến chia buồn, động viên thăm hỏi và gửi đến gia đình liệt sĩ Lê Thanh Tâm số tiền 2 triệu đồng, trích từ Quỹ “Dũng cảm bảo vệ an ninh Tổ quốc” của báo.

Sự hy sinh dũng cảm của đồng chí Lê Thanh Tâm là tấm gương sáng ngời về phẩm chất và tư cách đạo đức của người chiến sĩ công an “vì nước quên thân vì dân phục vụ”. Anh về với đất mẹ nhưng sự hy sinh vẫn sáng ngời trong tâm khảm của người dân và đồng đội


  Huyền Sơn – Cảnh Vũ
 

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo