Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Friday
Aug 23rd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dịch Vụ Tư Vấn Kinh Doanh Luật sư của bạn

Luật sư của bạn

E-mail In
Người dùng đánh giá: / 0
Nghèo nànTốt 

1. Bổ sung yêu cầu phản tố Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trước đây tôi yêu cầu phản tố hủy 50% hợp đồng. Nay tòa án tổ chức hòa giải lần hai. Tôi có thể yêu cầu phản tố bổ sung hủy toàn bộ hợp đồng nói trên hay không?

Lê Thị Tuyết Hằng (Huyện Long Phú, tỉnh Bạc Liêu)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO trả lời: Bà có thể bổ sung yêu cầu phản tố tại buổi hòa giải của tòa. Theo điểm c khoản 1 Điều 60 Bộ luật Tố tụng dân sự, bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn nếu có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ nghĩa vụ mà nguyên đơn yêu cầu. Khoản 2 Điều 217 bộ luật này quy định tại phiên tòa bị đơn cũng có quyền thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu phản tố của mình.

2. Vợ mang thai có quyền xin ly hôn

Đang mang thai đứa con thứ hai nhưng vợ tôi vẫn nộp đơn ra tòa xin ly hôn và tòa án đã thụ lý. Việc thụ lý như thế đúng hay sai?

HVM (ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM)

Luật sư TÔ NGỌC MINH TUẤN trả lời: Theo Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình thì vợ chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Theo đó, việc đang mang thai không làm ảnh hưởng đến quyền xin ly hôn của vợ ông và việc thụ lý của tòa án là đúng quy định.

3. Bắt buộc hòa giải tại tòa

Tôi nộp đơn đến tòa án huyện xin ly hôn nhưng tòa án không xét xử ngay mà lại tổ chức hòa giải dù trước đó UBND xã đã hòa giải bất thành. Tòa án làm vậy đúng hay sai?

Lý Thị Phượng (xã Đăk P’Lao, huyện Đăk G’Long, tỉnh Đăk Nông)

Luật sư HỒ THỊ TIẾN trả lời: Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, tòa án tiến hành hòa giải theo quy định pháp luật về tố tụng dân sự. Tại điểm b mục 10 Nghị quyết 02 ngày 23-12-2000 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cũng quy định khi một bên vợ hoặc chồng nộp đơn yêu cầu ly hôn thì tòa án phải tiến hành hòa giải. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì tòa án mới tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Như vậy, việc hòa giải của tòa là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN QUỲNH ghi

 

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo