Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Friday
Aug 23rd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dịch Vụ Tư Vấn Kinh Doanh 1. Thừa kế nhà thuộc sở hữu chung

1. Thừa kế nhà thuộc sở hữu chung

E-mail In
Người dùng đánh giá: / 0
Nghèo nànTốt 
TƯ VẤN NHÀ ĐẤT

Cô tôi có ba đời chồng. Khi làm giấy chủ quyền căn nhà do hai người chồng trước để lại, bà ấy đã cho chồng thứ ba cùng đứng tên chung. Cách đây vài tháng, người chồng này mất, không có di chúc. Nay con nuôi của chồng thứ ba đòi quyền thừa kế nhà. Cô tôi đã nộp đơn yêu cầu tòa án xem xét lại vụ việc với lý do nhà đó là tài sản riêng của bà. Xin hỏi pháp luật phân xử việc này thế nào?

Nguyễn Văn Việt (76 Quốc Hương, quận 2, TP.HCM)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO trả lời: Theo khoản 1d Điều 4 Thông tư số 17 ngày 21-10-2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng thì ghi họ tên, năm sinh và số giấy CMND (nếu có), địa chỉ thường trú của cả vợ và chồng.

Như vậy, khi cùng đứng tên trên giấy chứng nhận với cô của ông thì người chồng thứ ba của cô ấy được pháp luật công nhận là đồng sở hữu nhà. Và như thế, con nuôi hợp pháp của người chồng đó được quyền thừa kế phần di sản của cha nuôi trong căn nhà. Trường hợp có chứng cứ chứng minh nhà đó là tài sản riêng của mình, người cô có thể yêu cầu tòa án xem xét để bác yêu cầu của con nuôi.

2. Quyền định đoạt đất

Cha tôi mất đã lâu, mẹ tôi 82 tuổi, còn minh mẫn. Mẹ tôi muốn cho tôi một lô đất (do mẹ tôi đứng tên trên giấy đỏ) thì có phải xin ý kiến của các con hay không?

Vũ Khắc Sáu (8 khu dân cư 1, huyện Định Quán, Đồng Nai)

Luật sư LÊ BỬU THÀNH trả lời: Theo Điều 106 Luật Đất đai năm 2003, người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất... theo quy định khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất.

Nếu đất trên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mẹ bạn thì bà ấy có quyền tặng cho đất theo quy định trên. Trường hợp đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình mà mẹ bạn là người đại diện cho hộ đứng tên trên giấy đỏ thì khi muốn tặng cho đất, mẹ bạn phải được sự đồng ý của các thành viên trong hộ.

TP ghi

 

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo