Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Saturday
Sep 21st
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Thông Tin Pháp Luật Ký Sự Pháp Đình Tội lỗi trước cổng trường

Tội lỗi trước cổng trường

E-mail In
Người dùng đánh giá: / 0
Nghèo nànTốt 

Cậu nhóc cúi thấp đầu, phần tóc mái dài thượt phủ kín nửa gương mặt lì lợm. Cạnh bên, đôi mắt thâm quầng của mẹ nó cứ dán chặt vào người đàn bà luống tuổi ngồi cùng băng ghế, đầy vẻ cầu cứu.

Đây là lần thứ hai bà ra tòa với tư cách giám hộ cho đứa con trai ngỗ nghịch của mình, khi phạm tội nó chỉ vừa bước qua tuổi 16 được một ngày.

Theo nội dung vụ án, sáng 24/6/2009, Nguyễn Minh Thắng cùng hai người bạn đến trường THCS Lê Văn Hưu (huyện Nhà Bè) rút học bạ để nộp vào trung tâm dạy nghề. Khi đến nơi, do trường này đang tổ chức kỳ thi chuyển cấp (từ cấp 2 lên cấp 3) nên bảo vệ không cho vào.

Lúc này, Thắng nhìn thấy Lê (15 tuổi) và nhóm bạn là học sinh trường khác đến đây thi liền nảy sinh ý định đánh em này bởi 2 tháng trước có mâu thuẫn với mình. Thắng rủ các bạn cùng tham gia và dặn ngồi chờ tại quán nước trước cổng trường để mình chạy về kiếm hung khí. Một lúc sau cậu học trò quay lại với hai con dao giấu trong cặp.

Vốn là một học sinh giỏi, chưa hết giờ thi Lê đã hoàn thành bài làm của mình nên ra lề đường trước cổng trường chờ các bạn về cùng. Thấy vậy, Thắng đeo cặp đi về phía sau lưng “kẻ thù” rồi bất ngờ rút dao đâm một nhát vào lưng nạn nhân. Lãnh trọn một dao thấu phổi, máu me đầm đìa, Lê cố sức chạy vào một tiệm tạp hóa gần đó trốn và bất tỉnh nhân sự. Trước khi bỏ đi, Thắng còn hùng hổ cầm dao rượt theo hăm dọa những học sinh khác gây náo loạn cổng trường. Còn Lê, do được cấp cứu kịp thời nên chỉ mang thương tật 11%.

Thắng lầm lũi ra về trong cái nắng trưa gay gắt. Ảnh: Vũ Mai

Với hành vi phạm tội trên, TAND huyện Nhà Bè đã tuyên phạt Nguyễn Minh Thắng mức án 9 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”. Ngay sau đó, Thắng cùng mẹ đã làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo, đồng thời mẹ con Lê cũng có kháng cáo xin giảm án cho hung thủ.

Trái với thái độ khúm núm, Thắng trình bày với HĐXX bằng một giọng khá đủng đỉnh: “Tại hai tháng trước bị cáo đi chung với bạn có mâu thuẫn với nhóm của Lê nên bị họ đánh đến nỗi các chú công an phải dẫn về. Lúc nhìn thấy Lê đến trường mình thi, bị cáo vẫn còn ấm ức chuyện cũ nên muốn đánh trả thù”, Thắng khẽ hất mái tóc phủ lòa xòa trước trán, liếc nhanh HĐXX.

“Bị cáo làm gì khi thấy Lê ngồi trước cổng trường?”, nữ chủ tọa chất vấn.

“Bị cáo xách cặp đi ra phía sau lưng bạn ấy”

“Trong cặp có gì?”

“Đồ chơi” (dao), Thắng tỉnh bơ đáp.

“Ra đến đây mà bị cáo còn ăn nói theo kiểu đó hả? Ăn nói giang hồ, tóc tai xù xụ thế kia à. Mới bước qua tuổi 16 đã cầm dao đâm người ta, còn vung dao hăm dọa những học sinh khác. Tình trạng bạo lực học đường đáng báo động bởi những con người như bị cáo. Cha mẹ bị cáo cũng nên xem lại cách quản lý giáo dục con mình”, chủ tọa lớn tiếng nói.

Đến lúc này Thắng mới lóng ngóng đưa tay vén gọn mái tóc “thời trang” của mình, im lặng, cúi đầu.

Được gọi đến tên, người mẹ nước mắt lưng tròng: “Cũng do hoàn cảnh khó khăn nên tôi phải đi làm suốt ngày để kiếm sống. Có ba đứa con thì đứa lớn bị tâm thần, đứa út chỉ mới lên 5, còn Thắng tôi cũng phải gửi cho người thân nuôi nên mới ra nông nỗi. Xin tòa tha thứ cho con tôi…”

Ngồi lặng lẽ bên mẹ suốt từ đầu phiên xử, cậu thiếu niên có gương mặt đầy trứng cá ái ngại nhìn “đối thủ” của mình lúng túng trước vành móng ngựa. Giọng đầy non nớt nhưng khá dứt khoát, Lê trình bày, giữa cậu và bị cáo không có mâu thuẫn. Việc Thắng cho rằng cậu tham gia đánh nhau trước đó hai tháng chỉ là hiểu lầm. Hôm đó cậu chỉ đi chung với nhóm người kia và chỉ đứng ngoài xem chứ không đánh ai cả.

“Lúc ngồi trước cổng trường đợi bạn, em cũng nhìn thấy Thắng tiến về phía mình rồi đi ra sau lưng nhưng không nghĩ bạn ấy lại đâm mình. Chỉ đến khi thấy đau nhói và máu tuôn xối xả em mới hoảng sợ bỏ chạy. Sau đó bị bất tỉnh nên không biết gì nữa”, Lê cho biết.

Trả lời tòa về lý do xin giảm án cho bị cáo, mẹ của Lê thật thà: “Tại tôi thấy mẹ Thắng sang năn nỉ quá và hứa sẽ bồi thường toàn bộ chi phí nên đồng ý ký tên vào giấy bãi nại chứ ban đầu cũng không muốn. Vả lại, thấy nó cũng còn nhỏ dại quá. Xin tòa cho nó được hưởng án treo”.

Được nói lời sau cùng, Thắng ậm ừ mãi trong cổ họng. Phải khó khăn lắm HĐXX mới hiểu được cậu ta muốn được ở nhà để trông nom đứa anh bệnh tật và đi học lái xe để phụ giúp cha mẹ. Từ hôm xảy ra chuyện, cậu ta đã rất ân hận vì hành vi sai trái của mình: “Bị cáo hứa sẽ không bao giờ hành động côn đồ như thế nữa đâu”, Thắng kết thúc bằng một câu lí nhí.

Ngày 28/6, nhận định hành vi của Nguyễn Minh Thắng là tình trạng bạo lực học đường mà thời gian gần đây rất được dư luận quan tâm, lên án… nên cần xử nghiêm để giáo dục, răn đe. Tuy nhiên, do Thắng chỉ vừa bước qua tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự một ngày nên còn nông nổi, thiếu hiểu biết pháp luật, đã ăn năn hối cải, gia đình đã bồi thường thiệt hại cho nạn nhân… nên không cần thiết phải phạt tù giam. Do vậy, HĐXX đã chuyển 9 tháng tù giam thành án treo cho bị cáo.

Phiên tòa kết thúc, Thắng lầm lũi bước bên mẹ dưới cái nắng gay gắt. Không biết cậu có thấm thía được lỗi lầm của mình qua những giọt nước mắt tủi hờn của mẹ?.

Vũ Mai

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

 

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo