Một người lính bắn tỉa của lực lượng đặc nhiệm SAS đã bắn nổ tung đầu viên thủ lĩnh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khi gã đang dạy 20 kẻ cực đoan khác cách chặt đầu tù nhân.

Thủ lĩnh IS bị bắn vỡ sọ lúc đang dạy cách chặt đầu

Người lính bắn tỉa SAS đã sử dụng khẩu súng trường DAN do Israel sản xuất (Ảnh: Tumblr)

Trang tin Express của Anh cho biết người lính này, thuộc một toán SAS hoạt động tại phía Bắc Syria, đã bắn viên đạn từ khoảng cách gần 1km. Gã thủ lĩnh đáng sợ của IS, còn được biết tới với tên Dash, đang đưa tay làm động tác cắt cổ, khi viên đạn găm trúng đầu.

Khoảng 20 tên mới gia nhập IS đã chứng kiến màn bắn hạ chuẩn xác đó và hoảng sợ tháo chạy khỏi hiện trường.

Tay súng bắn tỉa của SAS đã sử dụng một khẩu súng trường Dan .338 do Israel sản xuất. Viên đạn của súng này có đặc điểm “nhào lộn” khi trúng mục tiêu và gây ra một vết thương cỡ lớn.

Express cho biết người lính chỉ định bắn cú đầu tiên để điều chỉnh gió, rốt cục đã trúng mục tiêu ngay từ phát đạn đầu. Người lính này có sử dụng thiết bị hãm thanh, khiến cho chớp lửa và tiếng nổ của khẩu súng được giảm tới mức tối thiểu. Nhờ đó, các tay súng của IS đã không thể phát hiện được vị trí của anh và đồng đội.

Một nguồn tin quân đội nói với Express rằng mục tiêu của người lính bắn tỉa rất dễ nhận ra bởi gã mặc áo choàng trắng, thay vì màu đen truyền thống của IS.

Nguồn tin này cũng mô tả chi tiết về chuyện đã xảy ra: “Một phút trước gã thủ lĩnh với chiều cao 1,8 mét còn đứng đó. Thế rồi cái đầu của gã đột ngột nổ tung. Cái xác vẫn tiếp tục đứng yên trong vài giây trước khi sụp xuống. Đó là khi sự hỗn loạn xuất hiện. Sau này chúng tôi nghe nói rằng phần lớn kẻ tham gia lớp đào tạo đó đã bỏ trốn. Và như thế, ta đã loại được 21 tên khủng bố chỉ bằng một viên đạn.”

Được biết người lính bắn tỉa SAS kể trên hoạt động trong một nhóm gồm hơn một chục người, tất cả đều thuộc lực lượng SAS. Có 12 chiến binh SAS khác đã đợi ở tuyến sau, sẵn sàng giúp họ rút lui trong tình huống xảy ra sự cố.

Dù quân đội Anh tránh không tiến hành một cuộc chiến tranh tổng lực trên bộ với IS, các đội SAS vẫn được điều ra chiến trường để tấn công IS. Gần đây, có tin cho biết lính SAS còn dụ thành viên IS mắc bẫy bằng các hình nộm mặc đồ sĩ quan./.