Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Wednesday
May 22nd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin Tức Khác Thế Giới Truyền thông Trung Quốc liên tiếp tung hỏa mù về vấn đề Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc liên tiếp tung hỏa mù về vấn đề Biển Đông

E-mail In
Người dùng đánh giá: / 0
Nghèo nànTốt 


Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị một mặt khẳng định Bộ quy tắc COC là cần thiết nhưng mặt khác lại nhấn nhá rằng, không nên quá vội vã bàn về nó trước khi có đủ điều kiện cần thiết. Song cùng lúc đó, truyền thông Trung Quốc tung nhiều nguồn tin khác nhau, vừa khiêu khích, vừa mập mờ về quan hệ giữa Trung Quốc với những nước tranh chấp trực tiếp tại Biển Đông.

Ngày 2/8, tờ Hoàn Cầu điều 2 tướng mới là Khương Hán Bân thuộc đại học Quốc phòng Trung Quốc và Âu Kiến Bình, Đại tá, Giám đốc sở Nghiên cứu xây dựng quân đội Trung Quốc, tham gia mặt trận truyền thông nhằm tung hô sức mạnh hải quân Trung Quốc và khiêu khích các bên bằng tuyên bố xấc xược: Trung Quốc tranh giành Biển Đông là điều tất nhiên và không thể nhượng bộ!

Sáng ngày 5/8, tờ Trung Hoa Nhật báo đã có bài bình luận đánh giá sự xuất hiện của ông Vương Nghị tại Đông Nam Á cho thấy Trung Quốc sẽ có hành động cụ thể để đảm bảo mối quan hệ tổng thể với ASEAN không bị mắc kẹt trong tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. Thậm chí tờ báo này đưa tin mập mờ rằng CNOOC đã cùng với tập đoàn dầu khí quốc gia Philippines (PNOC) ký vài thỏa thuận thăm dò chung tại một số khu vực trên Biển Đông - báo hiệu sự đồng thuận của 2 quốc gia. Và Việt Nam cũng sẽ tham gia vào thỏa thuận này ngay sau đó. Đây là thông tin tô đậm lời kêu gọi to tát của Ngoại trưởng Trung Quốc tại Thái Lan, rằng ASEAN hãy cùng hợp tác “đôi bên cùng có lợi” với Trung Quốc để minh chứng cho cộng đồng quốc tế rằng các bên đang có thiện chí giải quyết tranh chấp, xây dựng hòa bình trong khu vực bằng việc cùng nhìn về mối lợi kinh tế biển đảo.

 
Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam cũng “phun khói”: Philippines sẽ sớm đặt vấn đề ngoại giao với Trung Quốc nhằm hàn gắn quan hệ đang rạn nứt. Thậm chí Ngoại trưởng Philippines còn im lặng trước lời tuyên bố gác lại tranh chấp, cùng khai thác tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc mà ông Tập Cận Bình từng đề cập vào ngày 30/7.
 
Cuối cùng, vào chiều ngày 5/8, Tân Hoa xã dẫn lời bình luận của ông Vương Nghị về tiến trình xây dựng COC với tinh thần vừa đe dọa vừa mỉa mai: các bên không nên vội vã, nếu có nước nào nghĩ rằng COC có thể được ký trong một đêm thì đó là kỳ vọng viển vông.
 
Nhìn lại cả quá trình cho thấy một vở kịch ngoại giao đã được dựng lên nhằm ẩn giấu kịch bản trì hoãn tiến trình xây dựng COC của Bắc Kinh được tính toán rất kỹ. Ban đầu là chối bỏ đàm phán (tại ‘sân nhà’ Campuchia năm 2012), đồng ý đàm phán chậm rãi thông qua các cấp chuyên viên đặc biệt (trước sức ép của dư luận quốc tế tại Brunei năm 2013). Song song với đó là những động thái gắn tên mình lên các vùng lãnh hải như: các lực lượng chấp pháp dân sự hùng hậu chèn ép ngư dân láng giềng, hay những hoạt động trá hình dán nhãn phát triển du lịch, bảo vệ sinh thái, nghiên cứu khảo cổ… Thậm chí, tần suất hải quân Trung Quốc xuất hiện men theo đường lưỡi bò 10 đoạn đã tăng lên liên tục trong vòng 1 năm qua, mà điểm xa nhất chính là bãi ngầm James Shoal tại Malaysia. Mới đây nhất, vào ngày 5/8, Kyodo News đưa tin, Trung Quốc đã thiết lập hải trình tuần tra Biển Đông cho Hạm đội Nam Hải bao trọn Trường Sa với chặng dừng là các đảo đá vốn thuộc Việt Nam, Philippines như: Đá Vành Khăn, Đá Chữ Thập, Đá Gạc Ma, Đá Subi, Đá Gaven…
 
Những hành động trong thực tế luôn là phép đo chính xác cho thấy độ xô lệch trong phát ngôn ngoại giao của quan chức, lãnh đạo Bắc Kinh trong nhiều đời qua. Ba giải pháp mà Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra tại Thái Lan đều nằm trong một mệnh đề: đàm phán song phương, chấp nhận thứ chủ quyền mà Bắc Kinh diễn ngôn qua các cụm từ chuyên môn: sự thật lịch sử, luật pháp quốc tế. Điều này cho thấy, Trung Quốc quả thật là một kịch sĩ khéo nghề.
 
 
Hải Sơn
 

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo

Who's Online

Hiện có 174 khách trực tuyến