Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Wednesday
May 22nd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin Tức Khác Thế Giới Học giả TQ: Bắc Kinh đang "tách" Việt Nam và Philippines ở Biển Đông?!

Học giả TQ: Bắc Kinh đang "tách" Việt Nam và Philippines ở Biển Đông?!

E-mail In
Người dùng đánh giá: / 0
Nghèo nànTốt 

Thứ ba 06/08/2013 07:50
(GDVN) - Khâu Chấn Hải - một nhà phân tích và bình luận thời sự khá có tiếng ở Trung Quốc nhận định rằng về mặt chiến lược, Bắc Kinh đang có ý đồ "lôi kéo" Việt Nam hòng cô lập Philippines ở Biển Đông.

Khâu Chấn Hải

Trong chương trình bình luận thời sự ngày 5/8 của đài Phượng Hoàng ở Hồng Kông, Trung Quốc, ông Khâu Chấn Hải - một nhà phân tích và bình luận thời sự khá có tiếng ở Trung Quốc nhận định rằng về mặt chiến lược, Bắc Kinh đang có ý đồ "lôi kéo" Việt Nam hòng cô lập Philippines ở Biển Đông.

Ông Hải cho rằng, trong số 5 nước 6 bên tranh chấp ở Biển Đông (khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thì Đài Loan và Trung Quốc "cùng thuộc 1 dân tộc", Philippines và Việt Nam là "lợi hại nhất" trong khi Malaysia và Brunei, Indonesia (?) lại tương đối ôn hòa.

Khâu Chấn Hải nhận định quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ, Philippines và Nhật Bản gần đây tương đối thân thiết nhưng Trung Quốc luôn luôn có ý đồ tìm cách "tách" Philippines và Việt Nam ra ở một mức độ nhất định.

Cái gọi là ý đồ "tách" Việt Nam và Philippines theo ông Hải là vì Trung Quốc và Việt Nam có ý thức hệ gần giống nhau, mặc dù trước đây giữa hai bên có những giai đoạn "không vui, bao gồm cả chiến tranh", nhưng về cơ bản vẫn là hợp tác hữu nghị, do đó Trung Quốc đang tận dụng điều này để "tách" Việt Nam khỏi Philippines?!

Trong khi đó quan hệ giữa Trung Quốc với Philippines lại hoàn toàn khác, Manila được cho là đồng minh truyền thống của Mỹ, mặt khác lại đang tranh chấp bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) với Bắc Kinh nên ông Hải cho rằng không thể để Việt Nam "đi sát" với Philippines, bởi như vậy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với cục diện bạn ít thù nhiều.

Tuy nhiên Khâu Chấn Hải cũng giải thích thêm, việc "tách hẳn" Việt Nam khỏi mối quan hệ với Philippines là điều không thể, Việt Nam cũng có chiến lược của riêng mình để cân bằng ảnh hưởng trong khu vực.

Để chứng minh cho nhận định này, ông Hải dẫn một câu chuyện ngoại giao đang phổ biến trên mặt báo hai hôm nay về việc ông Vương Nghị không thăm Philippines mặc dù người đồng cấp Albert del Rosario đã chính thức mời khiến Ngoại trưởng Philippines phải thông qua Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhắn ông Nghị sớm trả lời lời mời ấy.

Cử chỉ thiện chí ấy của Ngoại trưởng Philippines, ông Hải lại cho là "đáng thương"?!

Cũng thông qua câu chuyện đồn thổi ngoài lề này, Khâu Chấn Hải cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang không thèm đếm xỉa đến (thiện chí của) Philippines trong khi ông Nghị lại đi thăm Việt Nam.


* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Mọi ý kiến nhận xét, đóng góp về bài viết xin quý độc giả vui lòng gửi về địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác. Bạn cần bật Javascript để xem nó. , trân trọng cảm ơn!
Hồng Thủy
 

Chia sẻ thông tin

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo

Who's Online

Hiện có 174 khách trực tuyến