Welcome to Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Hoàng

Sunday
Oct 20th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home

Tòa đang xử, có được nhờ luật sư?

E-mail In
Người dùng đánh giá: / 0
Nghèo nànTốt 

Chuyện tòa cho phép luật sư bảo vệ cho một bị cáo theo đề nghị đột xuất ngay tại phiên tòa của gia đình bị cáo này đã gây nhiều tranh cãi.

Người nói nên làm thế vì quyền lợi của bị cáo, người lại bảo không nên vì dễ tạo ra sự tùy tiện và không đảm bảo chất lượng bào chữa…

Gần đây, VKS tỉnh T. đã truy tố A. cùng hai người khác về tội cướp tài sản. Gia đình A. đã nhờ luật sư V. (Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tham gia tố tụng bảo vệ cho A. Nhận lời, trước phiên xử, luật sư V. đã đến TAND tỉnh T. làm thủ tục và được tòa cấp giấy chứng nhận bào chữa cho A.

Tình huống bất ngờ

Tại phiên sơ thẩm sau đó đã xảy ra một tình huống khá lạ. Đó là trong phần tranh luận, sau khi nghe vị đại diện VKS đề nghị mức án lần lượt cho ba bị cáo, luật sư V. bắt đầu bài bào chữa. Khi ông vừa ngồi xuống, người nhà bị cáo B. (không có luật sư bảo vệ) bất ngờ đứng lên đề nghị tòa cho họ được nhờ luật sư V. bảo vệ cho B. với lý do “thấy luật sư V. bào chữa hay quá!”.

Ngay sau đó, luật sư V. cũng đứng dậy đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu trên. Theo luật sư V., ông hoàn toàn có đủ tự tin để thực hiện phần “bào chữa sống” ngay tại tòa cho B. bởi trong quá trình chuẩn bị bào chữa cho A., ông cũng đã nghiên cứu kỹ hồ sơ và nắm rất rõ các tình tiết của vụ án. Mặt khác, trong vụ án, quyền lợi của hai bị cáo A. và B. không đối lập nhau.

Việc luật sư nhận lời bào chữa cho bị cáo ngay lúc tòa đang xử và được tòa chấp thuận đã tạo ra nhiều tranh cãi pháp lý. Ảnh minh họa: HTD

Sau khi hội ý nhanh, chủ tọa đã tuyên bố chấp nhận yêu cầu của người nhà B., cho phép luật sư V. được bào chữa cho bị cáo này ngay trong phiên xử.

Không cho phép bởi tạo sự tùy tiện?

Thông thường, luật sư khi tham gia tố tụng bảo vệ cho bị can, bị cáo đều phải có một khoảng thời gian nhất định để làm thủ tục với các cơ quan tố tụng và nghiên cứu vụ án, chuẩn bị bài bào chữa. Vì vậy, việc gia đình bị cáo nhờ luật sư, luật sư nhận lời bào chữa cho bị cáo ngay lúc tòa đang xử và được tòa chấp thuận đã tạo ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Theo thẩm phán Trần Xuân Minh (Chánh án TAND quận 12, TP.HCM), trường hợp trên chưa hội tụ đủ các điều kiện để luật sư V. được bào chữa cho bị cáo B. Chưa nói đến nội dung, chỉ riêng về thủ tục, muốn bào chữa cho một bị cáo nào đó thì luật sư phải có giấy chứng nhận bào chữa trên cơ sở yêu cầu từ trước (kể cả trường hợp bào chữa chỉ định). Khi phiên xử đang diễn ra thì tòa không thể nào làm thủ tục này được.

Kiểm sát viên cao cấp Võ Văn Thêm (Viện Phúc thẩm 3 VKSND Tối cao), cũng cho rằng nếu tòa chấp nhận sẽ tạo ra sự tùy tiện trong phiên xử. Ngoài ra, việc luật sư bào chữa đột ngột và tức thời sẽ không đảm bảo chất lượng bào chữa. Bởi lẽ có thể luật sư V. nắm rõ các tình tiết vụ án nhưng từ đầu ông chỉ nghĩ rằng mình bào chữa cho A. nên đương nhiên tập trung chú ý đến A. chứ không phải các bị cáo khác. Vì vậy, luật sư sẽ không thể tìm hiểu kỹ về nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng và mọi tình huống liên quan đến B. Nhận được yêu cầu bất ngờ, luật sư sẽ tranh tụng không tốt bằng khi có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước...

Hay nên linh động vì quyền lợi của bị cáo?

Ngược lại, thẩm phán Hoàng Văn Hải (Phó Chánh án TAND tỉnh Tây Ninh) cho rằng trước hay trong phiên tòa thì cũng là trong quá trình tố tụng và đương sự có quyền yêu cầu luật sư ở bất cứ thời điểm nào. Việc yêu cầu đó được đưa ra ở phần tranh tụng chỉ có ý nghĩa như một tình tiết bất ngờ hơn so với trước phiên xử. Mặt khác, bản thân đương sự tin tưởng, bản thân luật sư nói có đủ kiến thức, kỹ năng bào chữa thì không lý gì tòa lại không chấp nhận.

Theo ông Hải, để đảm bảo tính dân chủ, hội đồng xét xử nên hội ý nhanh và đưa ra quyết định ngay tại tòa. Khi hội đồng xét xử chấp nhận rồi thì thư ký nên ghi rõ tình huống này vào biên bản phiên tòa. Khi tuyên đọc bản án, chủ tọa cũng phải viết thẳng vào bản án để việc chấp nhận bằng miệng tại phiên tòa có ý nghĩa như cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Đồng tình, một giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM bổ sung: Đừng lấy giấy chứng nhận bào chữa ra để ràng buộc quyền của đương sự trong việc yêu cầu luật sư. Vị giảng viên này cũng đề xuất khi sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự, các nhà làm luật cần quy định theo hướng bỏ hẳn giấy chứng nhận người bào chữa bởi thủ tục này vừa gây khó khăn cho hoạt động bào chữa, vừa dễ tạo sự cửa quyền, lại không phù hợp với quy định của pháp luật là cho luật sư tham gia tố tụng.

Thủ tục bào chữa: Mỗi tòa một kiểu

Nhiều luật sư cho biết hiện nay mỗi tòa đòi hỏi một kiểu khi cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư. Có tòa, luật sư chỉ cần nộp thẻ luật sư, giấy yêu cầu luật sư của khách hàng, giấy giới thiệu của văn phòng luật sư hoặc nếu đã bào chữa ở sơ thẩm thì lên phúc thẩm, luật sư cứ thế đến tòa làm việc. Nhưng cũng có tòa bắt luật sư phải nộp thêm… giấy đăng ký hoạt động của văn phòng luật sư hay nhất nhất yêu cầu mỗi lần bào chữa, luật sư đều phải xin giấy chứng nhận mới...

Rườm rà nhưng nhiều ý nghĩa

Tôi nghĩ giấy chứng nhận người bào chữa đối với luật sư là một thủ tục có vẻ rườm rà nhưng thật ra lại có nhiều ý nghĩa hay. Thứ nhất, nó là căn cứ để cơ quan tố tụng phân biệt luật sư này bào chữa cho bị cáo nào (nhất là khi một vụ án có nhiều bị cáo, nhiều luật sư). Thứ hai, nó phục vụ việc xem xét tư cách hành nghề của một luật sư, xem tham gia vụ án này họ có bị khiếu nại, tố cáo gì không. Thứ ba, nó tạo điều kiện cho luật sư có thời gian nghiên cứu vụ án để chất lượng bào chữa tốt hơn.

Kiểm sát viên cao cấp VÕ VĂN THÊM,
Viện Phúc thẩm 3 VKSND Tối cao

Tránh lộn xộn

Giả thiết tại một phiên xử, người nhà bị cáo phát hiện trong số người dự khán có một luật sư là người quen và yêu cầu vị này bào chữa cho bị cáo thì sao? Dù biết vị luật sư có thẻ hành nghề, có thể đã nghiên cứu vụ án nhưng chất lượng bào chữa sẽ ra sao? Do đó, nếu chấp nhận cho đương sự yêu cầu luật sư ngay tại phiên xử sẽ tạo ra tình trạng rất lộn xộn.

Một thẩm phán TAND quận tại TP.HCM

Phải luật hóa

Quy định quyền yêu cầu luật sư ở từng giai đoạn tố tụng ra sao cũng như thủ tục công nhận người bào chữa thế nào còn chưa rõ. Thực tế, luật sư hành nghề rất khó khăn bởi một số cán bộ tố tụng không tạo điều kiện hoặc cố ý làm khó. Do vậy, các nhà làm luật cần có những quy định cụ thể hơn và kèm theo đó là chế tài để đảm bảo cho việc thực thi luật.

Luật sư VŨ BÁ THANH,
ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Luật sư Việt Nam

THANH TÙNG

 

Tìm kiếm trên site

Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Hoàng
Hotline : 0918 254 000
Quỳnh Nga

Quảng Cáo